เนื้อหาของบทความนี้จะเกี่ยวกับโครงสร้าง และ หน้าที่ ของ ไต หากคุณต้องการเรียนรู้เกี่ยวกับโครงสร้าง และ หน้าที่ ของ ไตมาเรียนรู้เกี่ยวกับหัวข้อโครงสร้าง และ หน้าที่ ของ ไตกับMukilteo Montessoriในโพสต์แปลผลค่าไตในเลือด เท่าไหร่ถึงเป็นโรคไต ไตวาย ไตเสื่อม | แปลผลเลือดไม่ยาก EP.3นี้.

สรุปเนื้อหาที่เกี่ยวข้องโครงสร้าง และ หน้าที่ ของ ไตที่มีรายละเอียดมากที่สุดในแปลผลค่าไตในเลือด เท่าไหร่ถึงเป็นโรคไต ไตวาย ไตเสื่อม

ชมวิดีโอด้านล่างเลย

ที่เว็บไซต์mukilteomontessori.comคุณสามารถเพิ่มข้อมูลอื่น ๆ นอกเหนือจากโครงสร้าง และ หน้าที่ ของ ไตสำหรับข้อมูลเชิงลึกที่เป็นประโยชน์มากขึ้นสำหรับคุณ ที่เพจmukilteomontessori.com เราอัปเดตข่าวสารใหม่และแม่นยำสำหรับผู้ใช้อย่างต่อเนื่อง, ด้วยความปรารถนาที่จะให้บริการเนื้อหาที่สมบูรณ์ที่สุดสำหรับผู้ใช้ ช่วยให้คุณบันทึกข้อมูลบนอินเทอร์เน็ตได้อย่างละเอียดที่สุด.

SEE ALSO  ก่อนปลูกฟักทองและเมล็ดอย่างอื่นเคล็ดลับในการปลูกคือต้องแช่สิ่งนี้ | ข้อมูลทั้งหมดเกี่ยวกับการ ปลูก ฟักทอง และ เทคนิค การเพิ่งได้รับการอัปเดต

เนื้อหาที่เกี่ยวข้องกับหมวดหมู่โครงสร้าง และ หน้าที่ ของ ไต

การแปลผลค่าไตในเลือด เป็นโรคไต ไตวาย ไตเสื่อม มีค่าใช้จ่ายเท่าไร? เท่าไหร่ถึงจะเป็นตัวบ่งชี้ว่าคุณเป็นโรคไต ไตเสื่อม ไตเสื่อม เพราะมีคนคอมเมนต์คุณหมอหมีหลายคน วันนี้ ผมจะมาอธิบายให้ฟังครับ ค่าการทำงานของไตหรือค่าการทำงานของไตมี 2 ค่าหลักคือ Creatinine และ eGFR (Estimate glomerular filtration rate) Creatinine หรือมักเรียกโดยย่อว่า “Cr” ถ้ามีค่ามากกว่า 1.2 ถือว่าสูง ผิดปกติ คุณอาจมีภาวะไตวายหรือไตวายได้ แต่บางคน ที่มีกล้ามเนื้อมาก เช่น นักกีฬาที่มีกล้าม จะมีค่า Cr สูงกว่าคนอื่นๆ ซึ่งไม่เกี่ยวกับโรคไต ดังนั้น นักกีฬากล้ามไม่จำเป็นต้องตื่นตระหนก หากค่า Cr สูง อาจต้องทำการตรวจอื่นๆ เพื่อดูการทำงานของไต eGFR (อัตราการกรองของไตโดยประมาณ) หรือการทำงานของไต ถ้าค่าต่ำกว่านี้แสดงว่าไตเริ่มเสื่อม น้อยไม่ดีโดยการทำงานของไต ระดับ 1 eGFR มากกว่า 90 คือการทำงานของไตปกติ ระดับ 2 eGFR 60-90 คือความเสียหายของไตที่เพิ่มขึ้น ระดับ 3 eGFR 30-59 คือความเสียหายของไตในระดับปานกลาง ระดับ 4 eGFR 15-29 คือความผิดปกติของไตอย่างรุนแรง ระดับ 5 eGFR 30-59 อยู่ในระดับปานกลาง eGFR น้อยกว่า 15 ไตเสื่อมระยะสุดท้ายที่ต้องฟอกไต ระยะที่ 1 และ 2 ไตเสื่อมแบบไม่แสดงอาการและไม่เป็นอันตราย แต่ถ้าระดับ 3 ไตเริ่มเสื่อมมากขึ้น ถ้าค่า eGFR น้อยกว่า 60 นานกว่า 3 เดือน ถือว่าเป็นโรคไตเรื้อรัง แต่ละระยะไม่มีกำหนดว่าต้องใช้เวลานานเท่าใด ขึ้นอยู่กับสาเหตุของไตวายและพฤติกรรมของผู้ป่วย ดังนั้น หากใครเริ่มมีอาการไตวาย ควรไปพบแพทย์เพื่อรับการตรวจและรักษาต่อไป ชอบคลิปนี้อย่าลืมกด Like กด Share กด Subscribe กดกระดิ่ง และกดติดตามช่องนายมีคุยม่อยด้วยนะครับ ติดตามผลงาน “คุณหมีคุยหมอย” ได้ที่ Youtube : Facebook : IG : MhoMheeTalk #หมอหมีมีคำตอบ #ค่าแปลค่าไต #ค่าไต @หมอหมีคุยหมอย .

SEE ALSO  ใบเลี้ยงเดี่ยวใบเลี้ยงคู่ | ข้อมูลทั้งหมดเกี่ยวกับรูป ใบเลี้ยง เดี่ยวที่แม่นยำที่สุด

ภาพบางส่วนที่เกี่ยวข้องกับหัวข้อของโครงสร้าง และ หน้าที่ ของ ไต

แปลผลค่าไตในเลือด เท่าไหร่ถึงเป็นโรคไต ไตวาย ไตเสื่อม | แปลผลเลือดไม่ยาก EP.3
แปลผลค่าไตในเลือด เท่าไหร่ถึงเป็นโรคไต ไตวาย ไตเสื่อม | แปลผลเลือดไม่ยาก EP.3

นอกจากการดูเนื้อหาของบทความนี้แล้ว แปลผลค่าไตในเลือด เท่าไหร่ถึงเป็นโรคไต ไตวาย ไตเสื่อม ข้อมูลเพิ่มเติมสามารถพบได้ด้านล่าง

รับชมเพิ่มเติมได้ที่นี่

ข้อเสนอแนะบางประการเกี่ยวกับโครงสร้าง และ หน้าที่ ของ ไต

#แปลผลคาไตในเลอด #เทาไหรถงเปนโรคไต #ไตวาย #ไตเสอม #แปลผลเลอดไมยาก #EP3.

SEE ALSO  คำนวนพลังงานความร้อน ม.1 (สมดุลความร้อน) | ปรับปรุงใหม่ข้อสอบ สมดุล ความ ร้อน ม 1เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง

แปลผลค่าไตในเลือด,แปลผลค่าไต,แปลผลเลือด,ค่าไตเท่าไหร่ถึงเป็นโรคไต,สอนแปลค่าไต,หมอหมีเม้าท์มอย,หมอหมี,สุขภาพ,creatinine,estimated glomerular filtration rate,eGFR,ค่าไต,ค่าการทำงานของไต,ไตเสื่อม,ไตวาย,โรคไต,ไตวายเรื้อรัง,ค่าไตเท่าไหร่ถึงไตเสื่อม,ไตเสื่อมระยะไหน,ไตเสื่อมระยะแรก,ไตเสื่อมระยะ2,ไตเสื่อมระยะสุดท้าย,ค่าการทำงานของไตเท่าไหร่,ค่าไตในเลือด,แปลผลเลือดไม่ยาก,โรคไตวาย,โรคไตเสื่อม,ป้องกันไตเสื่อม,ป้องกันโรคไต,ตรวจสุขภาพประจำปี,แปลผลเลือดประจำปี,แพทย์,ตรวจเลือด,เจาะเลือด,ไต,kidneys disease.

แปลผลค่าไตในเลือด เท่าไหร่ถึงเป็นโรคไต ไตวาย ไตเสื่อม | แปลผลเลือดไม่ยาก EP.3.

โครงสร้าง และ หน้าที่ ของ ไต.

หวังว่าการแบ่งปันที่เราให้ไว้จะเป็นประโยชน์กับคุณ ขอบคุณมากสำหรับการติดตามเนื้อหาโครงสร้าง และ หน้าที่ ของ ไตของเรา

40 thoughts on “แปลผลค่าไตในเลือด เท่าไหร่ถึงเป็นโรคไต ไตวาย ไตเสื่อม | แปลผลเลือดไม่ยาก EP.3 | เนื้อหาทั้งหมดที่เกี่ยวข้องกับโครงสร้าง และ หน้าที่ ของ ไตเพิ่งได้รับการอัปเดต

  1. หมอหมี เม้าท์มอย says:

    ใครมีปัญหาสุขภาพ คอมเม้นต์ไว้ใต้คลิปได้เลยครับ หมอหมีจะมาตอบทุกคำถามเลย 😁

  2. พีร์ประภัสร์ อินสุวรรณโณ says:

    อายุ52ค่าegfr74 เสื่อมตามวัยหรือเปล่าคะ และเราสามารถฟื้นฟูให้กลับมาดีขึ้นได้หรือป่าวค่ะ

  3. TASRI DEBONG says:

    ตรวจค่าไตต้องตรวจที่ไหนครับคุณหมอตามโรงบาลทุกแห่งไดมั้ยครับโรบาลมีเครื่องมือตรวจทุแห่งไม่ครับ

  4. Jaded xo says:

    ถ้าป่วยระดับ4แล้ว จะรักษาไตให้กลับไปสู่ระดับ3 หรือ2 ได้ไหมคะ

  5. Bankpan 2019 chanel says:

    ขอสอบถามหน่อยครับ ตรวจสุขภาพปี 64 อายุ39 นน.82 ความดันสูงประมาณ 130++ ค่า bun 17 Cr1.27 จึงเริ่มดูแลสุขภาพ ลดเค็ม หวาน มัน อาหารที่มีโซเดียม ออกกำลังกายสม่ำเสมอ สัปดาห์ละ2-3 วัน ดื่มน้ำมากขึ้น จนตรวจล่าสุดปี65 นน 70 ความดัน กลับมาปกติ ต่าbun 15 ค่าCr 1.37 ค่า egfr ผมลดลงใช่ไหมครับ ทำไมถึงลง (แต่มีอาการปัสสาวะบ่อยในตอนกลางคืนและเหมือนปัสสาวะ
    ไม่สุดเพราะต้องมาปัสสาวะอีกหน่อยเป็นมานานมากแล้ว) เป็นผลและเกียวข้องกับระบบทางเดินปัสสาวะหรือไม่ครับ จึงทำให้ค่าegfr ลง
    ขอบคุณครับ😓😓😓😓

  6. รพี จิรเมธีพันธ์ says:

    ผมไปตรวจมาค่าไต 1.89 สูงไปไหม?คับ ครวทำอย่างไรให้ลดลงคับ มียาอะไรไหมคับ ควรหาชี้อมากินเองได้ไหม ขอบพระคุณมากคับ

  7. จักรพงษ์ โสมจิตร says:

    เป็นไตระยะ2ออกกำลังกายแบบเวทได้ไหมครับซิทอัพเล่นลูกกลิ้ง

  8. sunya panichkul says:

    ไตระยะ3A กินยาบำรุงสายตากลุ่มลูทีล อันตรายไหม ครับ ขอบคุณคุณหมอหมีมากครับ

  9. อรพรรณ สมวงศ์ says:

    คุณแฟนเป็นมะเร็งลำไส้ 2ซ.ม. พอผ่าตัดให้คีโมหายดี ค่าไตก็กลับมาเป็นปกติเรียบร้อยค่ะ ดีที่หาเจอ ไม่งั้นไตวายจนถึงต้องฟอกไต คงแย่กว่านี้แน่เลยค่ะ

  10. SuperTrend says:

    ผลตรวจสุขภาะที่โรงงานผม BUN= 8.4 Cr =0.9 และ egfr=84.88 งงว่าทำไมค่า egfr ถึงได้ 84.88 เป็นไตเลื่อมระยะ 2 หรอครับ ผมอายุ 32 ปี เพศชาย เพราะลองคำนวณเองได้ 110++

  11. ภัคพงศ์ พรหมเจริญ says:

    ค่าไต55ทำไมหมอบอก ว่าป้าเป็นไตเสื่อมระยะที่หนึ่งคะ

  12. Salma Reeji says:

    ค่า BUN 11
    Creatinine 1.03
    eGFR 59.23
    เพศ ญ อายุ 60ปี 10 เดือน
    ขอคำแนะนำจากคุณหมอด้วยน่ค่
    ขอบคุณมากค่ 🤍

  13. anurak ttt says:

    คุณหมอครับ ผมอายุ 39 ค่าไตผมอยู่ในระยะ 2 สามารถให้กลับค่ากลับมาปกติ ควรทำอย่างไรบ้างครับ
    เมื่อ 18/1: creatinine 1.17
    eGFR 78.62

    28/9 creatinine 1.35
    eGFR 65.67

  14. tavechai voranart says:

    หาหมอประจำค่าไตอยู่ที่ 1.3 ครับ พอดีวันนี้ไม่สบายไปหาหมอเจาะเลือดค่าไตเพิ่มเป็น1.6 ผมขอทราบแนวทางปฎิบัติในการรักษาครับชอบคุณครับ

  15. mingky ming says:

    หมอหมีคะ พอดีมีปัญหาเกี่ยวกับเรื่องขับถ่ายค่ะ เป็นคนขับถ่ายยากนิดหนึ่ง ถ้าเราทานโยเกิร์ตโพรไบโอติก ไม่ใส่น้ำตาลเลยสามารถทานได้ทุกวันไหมคะ

  16. ระ-หว่าง-ทาง says:

    ขอบคุณมากครับคุณหมอได้ความรู้มากเลยครับเมื่อก่อนไม่เคยคิดเลยครับเวลากิน แต่พอได้ศึกษา ดูคลิปนี้ต้องเริ่มเปลี่ยนพฤติกรรมการกินแล้วครับ

  17. Apitsara Tangsathienpan says:

    สวัสดีค่ะคุณหมอ ขอบคุณสำหรับความรู้นะคะ มีข้อคำถามดังนี้ค่า
    เดือน 7 Protien (spot urine) 234.3 และ criatinine (spot urine) 315.5 ส่งผลให้ UPCI 742.63
    เดือน 9 Protein (spot urine) 123.5 และ criatinine (spot urine) 128.9 ส่งผลให้ UPCI 958.11
    คำถามคือ ถ้าพิจารณาทีละตัวเหมือนว่าค่า ทั้ง protein and criatinine จะดีขึ้น แต่พอมาเป็็นค่า UPCI กลับสูงขึ้น แบบนี้จริงๆแล้วแปลว่าดีขึ้นหรือแย่ลงนะคะคุณหมอ ขอบคุณมากค่า

  18. mingky ming says:

    ค่า cr.0.77 egfr 107.90 อายุ20 ทานน้ำน้อยมากก ถ้าเราทานน้ำเยอะขึ้น ค่า cr. จะลดลง ส่วนค่า egfr. จะเพิ่มขึ้นไหมคะ

  19. sannata wil says:

    มาเจอคลิปของคุณหมอเข้าพอดี เลยอยากถามคุณหมอเกี่ยวกับผลของค่าไตค่ะ BUN=19.6. Cr =0.89 และ egfr=70.17 ต้องปรับตัวเองอย่างไรบ้างคะ ขอขอบคุณคุณหมอด้วยค่ะ

  20. บุญญารัตน์ ปันทะทา says:

    ถ้าค่าไต creatinine 0.53 mg/dl ละคะ เป็นอะไรไหมค่คุณหมอ

  21. supasta zolex says:

    ค่า eGfr ลดลงทุกปีเลยค่ะ ล่าสุดต้นเดือนตรวจร่างกาย ได้ 91.75 ค่ะ กัวมากเลย แต่ค่า bun 10.9 กับ creatinine 0.67 จะทำให้ค่า eGFR เพิ่มได้ไหมคะ ทำไงดีคะ กัวค่ะ

  22. เบญจภรณ์ 041 says:

    ค่าcr 12.25
    eGFR 5
    สามารถกลับมาเป็นค่าไตปกติได้มั้ยคะ
    กรณีนี้เกิดอุบัติเหตุ แล้วฉี่ไม่ออก พอตรวจ ค่าไตเป็นแบบที่บอกไปข้างบนอ่ะค่ะ

  23. Phorn SoPheap says:

    สวัสดีค่ะคุณมอโรคตอมลูกอกเสบเรียรังรักษาหายไมค่ะคุณมอ

  24. Pattama Watcharasavee says:

    ค่า creatinine 0.77 ค่า GFR 80.15
    ถามว่า ไต ยังปกติไหม ถ้าเริ่มเสือม จะทำอย่างไร ตอนนีอายุ 68 ปี เพศ หญิง
    มีความดันสูง มาตลอด 10 ปี กินยาคุมความดันอยู่ มีไขมันสูง 219 LDL 138

  25. สุจินต์ ภัทรภักดีกุล says:

    ค่า Cr=1.23 ,ค่าeGFR(MDRD)=58,ค่าeGFR(CKD–EPI)=59 หมายถึงอะไรครับ ต้องปฎิบัติตัวอย่างไรบ้าง โดนเฉพาะอาหารที่ทาน

  26. Dogtor says:

    อายุ17 BUN=17 Creatinine=0.96 eGFR=87 ปกติไหมคะ
    เคยทานยาพวกกลุ่มnsaidเยอะอยู่เหมือนกัน

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *